เงินลงทุน : ขึ้นอยู่กับจำนวนของไก่ที่เลี้ยง (เครื่องผสมอาหารราคา 30,000 บาท)
รายได้ : ขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่เลี้ยง
แหล่งจำหน่ายพันธุ์ไก่ : กรมปศุสัตว์ ตลาดทั่วไป
อุปกรณ์ : โรงเรือน เล้าเลี้ยงไก่ หลอดไฟ รางใส่อาหาร รางใส่น้ำ
วิธีดำเนินการ :
1. เลือกสถานที่ให้เหมาะสมในการทำโรงเรือนที่จะเลี้ยงไก่ ต้องทิศทางลม อย่าให้ โรงเรือนถูกแดดจ้า ให้มีลมพัดผ่าน มีการระบายอากาศที่ดี หากอากาศไม่ดี ร้อนจัด จะทำให้ไก่สุขภาพไม่ดี และจะไม่ออกไข่
2. เมื่อได้ไก่รุ่นมาแล้วก็นำมาให้วัคซีนป้องกันโรคโดยหยอดวัคซีนเข้าทางปาก แล้วนำไปใส่กรงตาข่ายที่สร้างไว้ในโรงเรือน กรงละ 2 ตัว หากเลี้ยงกรงละตัวไก่จะเครียด
3. ให้อาหาร 2 ครั้งต่อวัน ครั้งแรกประมาณตี 4 ครั้งที่ 2 ประมาณบ่ายโมง ส่วนรางน้ำก็เปิดเป็นหยดให้ไก่กินทั้งวัน และต้องล้างรางน้ำทุกวันในตอนเย็น ส่วนรางอาหารนี้ก็ต้องกวาดวันเว้นวัน
สูตรการให้อาหารไก่
|
ราคา |
ไก่เล็ก |
ไก่เล็ก |
ไก่สาว |
ไก่ไข่ |
(บาท/กก.) |
(อายุ 3-6 สัปดาห์) |
(อายุ 6-12 สัปดาห์) |
(อายุ 12-20 สัปดาห์) |
ระยะให้ไข่ |
ใบกระถินแห้งป่น |
3.50 |
1 ส่วน |
1 ส่วน |
1 ส่วน |
1 ส่วน |
ข้าวโพดป่น |
5.30 |
2 ส่วน |
2 ส่วน |
3 ส่วน |
1.5 ส่วน |
รำละเอียด |
5.50 |
1 ส่วน |
1 ส่วน |
2 ส่วน |
1.5 ส่วน |
อาหารไก่ไข่เล็ก |
10.33 |
6 ส่วน |
- |
- |
- |
อาหารไก่ไข่รุ่น |
10 |
- |
6 ส่วน |
6 ส่วน |
- |
อาหารไก่ไข |
9.50 |
- |
- |
- |
6 ส่วน |
เปลือกหอป่น |
- |
- |
- |
- |
วางเสริมให้กิน |
รวม |
10 ส่วน |
10 ส่วน |
10 ส่วน |
10 ส่วน |
ราคาอาหารผสม
(บาท/กิโลกรัม)
|
8.16 |
7.26 |
7.04 |
7.67 |
4. การเก็บไข่ เก็บวันละ 2 ครั้ง คือ 11.00 น. กับ 17.00 น. โดยเฉลี่ย แล้วจะเก็บไข่ไก่ได้วันละ 90% ของจำนวนไก่ที่เลี้ยง เป็นเวลา 15 เดือน หลังจากนั้นไก่จะออกไข่น้อยลงเหลือเก็บต่ำกว่า 50% ก็ให้จับขายเป็นไก่เนื้อต่อไป
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ส่วนใหญ่พ่อค้าหรือแม่ค้าจะมาติดต่อเองถึงฟาร์ม หากเลี้ยงจำนวนน้อยจะนำไปขายในตลาดหรือส่งร้านค้าในตลาดสดก็ได้
สถานที่ให้คำปรึกษาแนะนำและขายวัคซีน :
1. กรมปศุสัตว์ พญาไท กทม. โทร.653-4550 –7 ต่อ 3251-2
2. สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ
ข้อแนะนำ :
1. ควรเลี้ยงไก่ไข่คู่กับการเลี้ยงปลา เพราะเศษอาหารของไก่และมูลไก่เป็นอาหารปลาได้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง
2. ควรผสมอาหารเองดีกว่าที่จะซื้ออาหารสำเร็จรูปมาเลี้ยงแต่อย่างเดียว ซึ่งอาหารสำเร็จรูปของไก่ประกอบด้วย ปลาป่น กากถั่ว รำอ่อน เปลือกหอยป่น ข้าวโพด หินแป้ง เกลือ น้ำมันถั่ว นำมาผสมกันเข้าตามสูตรที่กำหนดไว้ตามอายุของไก่ ทำให้ควบคุมต้นทุนและคุณภาพอาหารได้เป็นอย่างดี